การเลือกใช้ตรายางให้เหมาะสมกับงาน


เป็นคำถามประจำที่เราต้องเจอทุกๆวัน เวลาลูกค้ามาสั่งซื้อตรายาง เพราะความหลากหลายประเภทของตรายาง หลายครั้งก็ทำให้เกิดอาการสับสนและมึนงง เอ๊..จะเลือกใช้แบบไหนดีนะ วันนี้จะมาแนะนำกันเลยค่ะ จะได้คุ้มค่า คุ้มเงิน และเวลาเอาไปใช้ก็แฮปปี้ถูกใจ

อันดับแรกมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ที่ iStampStation มีตรายางแบบไหนกันบ้าง (ขอย้ำนะคะว่าอันนี้เฉพาะของที่ร้าน หากเป็นที่อื่นอาจจะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป)

ตรายางธรรมดา

ดูชื่อสิธรรมดา ธรรมด๊าธรรมดาที่สุด เป็นตรายางที่หลายๆคนคุ้นเคยหน้าตาเป็นอย่างดี ตัวยางสีเหลืองบ้าง ส้มบ้าง หรือสีขาวใส แล้วแต่ชนิดของยางที่ผลิต และยังเป็นตรายางที่มีราคาถูกที่สุดแล้ว

แต่ตรายางประเภทนี้ ไม่มีน้ำหมึกในตัว เป็นตรายางติดลงบนด้ามจับ จำเป็นต้องใช้คู่กับแท่นประทับหมึก หรือแท่นที่เราจะเอาตรายางไปปั้มเพื่อให้หมึกติด

สำหรับด้ามจับ เราจะมี 2 แบบค่ะ คือแบบด้ามจับพลาสติก บางครั้งก็สีน้ำเงิน บางครั้งสีเทา สำหรับตรายางขนาดปกติ เล็กไปจนถึงปานกลาง และมีด้ามจับไม้ไว้สำหรับตรายางขนาดใหญ่


รูปตัวอย่าง ตรายางธรรมดา


รูปตัวอย่าง ตรายางธรรมดา

ตรายางด่วนแบบแฟรช มีน้ำหมึกในตัว

งานด่วน งานรีบ งานร้อน งานเร่ง แนะนำเป็นตรายางประเภทนี้ค่ะ เพราะใช้เวลาผลิตน้อย คุณภาพเนี๊ยบ หากมีแบบพร้อมผลิตเรียบร้อยแล้ว ใช้เวลาผลิตเพียง 30 นาที แถมมีน้ำหมึกในตัว พร้อมใช้งาน

ตรายางด่วนแบบแฟรชนี้ นอกจากจะผลิตได้ไวแล้ว ยังให้ลายเส้นที่คมชัด งานที่มีลายเส้นเล็กๆ เอาอยู่ ปั้มติดครบทุกเส้น ตัวหนังสือคมชัด ต้องการตรายางขนาดเล็ก แต่คมชัดมากๆ แนะนำตัวนี้ รับประกันต้องติดใจ น้ำหมึกสามารถกันน้ำบนกระดาษได้ด้วย ปั้มลงบนกระดาษ หากน้ำหกใส่กระดาษ ตัวหมึกที่ปั้มลงไปไม่ละลาย อาจจะมีจางลงบางเล็กน้อย แต่ไม่ลบหายไป


รูปตัวอย่าง ตรายางด่วนแฟรช


รูปตัวอย่าง ตรายางด่วนแฟรช

ตรายางตลับพลิก มีน้ำหมึกในตัว

สายออฟฟิต งานหนัก ปั้มบ่อย ปั้มถี่ ตัวนี้เป็นที่ยอดนิยมมาก ด้วยด้ามจับที่แข็งแรง ใหญ่ จับได้ถนัดมือ ปั้มกระแทกแรงๆได้ไม่ต้องกลัวพัง เป็นตรายางที่ใช้ยางแบบตรายางธรรมดา แต่มาใส่ด้ามสำเร็จรูปที่มีน้ำหมึกในตัว ใช้ได้นาน ทนทาน เติมน้ำหมึกง่าย น้ำหมึกมีราคาถูก แต่น้ำหมึกตัวนี้ไม่กันน้ำสำหรับปั้มบนกระดาษนะ


รูปตัวอย่าง ตรายางตลับพลิก หมึกในตัว


รูปตัวอย่าง ตรายางตลับพลิก หมึกในตัว

ตรายางพกพา มีน้ำหมึกในตัว

สำหรับลูกค้าท่านใดที่ต้องใช้ตรายางนอกสถานที่ ต้องพกพาไปไหนมาไหน แนะนำเป็นตรายางพกพาแบบพับเก็บได้ หรือตรายางพกพาแบบพวงกุญแจ เพราะมีขนาดเล็ก ใส่กระเป๋าเสื้อได้สบายๆ มีน้ำหมึกในตัว ใช้งานได้สะดวก


รูปตัวอย่าง ตรายางพกพาพับเก็บได้ หมึกในตัว

รูปตัวอย่าง ตรายางพวงกุญแจ หมึกในตัว